คุณคงเคยประสบปัญหาเหล่านี้ใช่ไหม ?

“ไม่มีแรงบันดาลใจ คิดอะไรก็ไม่ออก”

“อยากทำอะไรสักอย่างแต่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน”

“คิดจนเพลียแต่ไอเดียไม่ออกสักที”

ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเพราะเรารวมมาให้แล้วกับ 9 เว็บไซต์ช่วยเคาะความคิดกระตุกไอเดียให้สมองแล่นฉิว! เพราะโลกของการออกแบบเดินหน้าไปทุกวันและตัวคุณเองก็ต้องตามให้ทัน ลองเลือกดูจากที่เราคัดสรรมาให้ อาจเจอสักเว็บฯที่เข้ากับรสนิยมของคุณ

  1. pinterest.com

Pinterest จากเดิมเป็นเว็บไซต์แต่ปัจจุบันเปรียบเสมือนโซเชียลมีเดียอันหนึ่งที่รวบรวมแรงบันดาลใจต่าง ๆ นักออกแบบทุกคนต้องเคยเข้าไปเยี่ยมเว็บไซต์นี้! วิธีใช้ง่ายก็ง่ายไม่ซับซ้อนต้องการหาไอเดียเกี่ยวกับอะไรก็เพียงแค่เสิร์ชเข้าไป มีให้เลือกมากมายหลายหัวข้อ ตั้งแต่แนวการถ่ายภาพ การออกแบบเว็บไซต์ ไอเดียการทำโลโก้ งานดีไอวาย ตกแต่งบ้าน ฯลฯ หากเจอผลงานที่เราชื่นชอบหรืออยากกลับมาดูซ้ำก็เพียงปักหมุดรวบรวมเป็นหมวดหมู่เอาไว้ โดยเลือกจากหัวข้อที่เราสนใจ หรือกดติดตามผู้คนที่มีไอเดียที่เราสนใจก็ได้ทั้งนั้น

  1. behance.net

เว็บไซต์รวมรวบบอร์ดผลงานจาก Adobe ที่รวมงานอาร์ตทุกแขนงที่สร้างด้วยโปรแกรม Adobe ไม่ว่าจะเป็น Photoshop, Illustrator ,LightRoom และโปรแกรมอื่น ๆ อีก เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมผลงานของแต่ละคนเป็นในรูปแบบของ Portfolio ที่เราสามารถติดตามชมผลงานของเขาได้เรื่อย ๆ หรือจะปักหมุดเก็บไอเดียไว้ก็ได้เช่นกัน

  1. dribbble.com

Community ของเหล่าดีไซเนอร์โดยเฉพาะที่เอาไว้แบ่งปันผลงานและไอเดียซึ่งกันและกัน โดยเราสามารถเลือกเข้าไปชมผลงานได้ตามหัวข้อด้านบน ไม่ว่าจะเป็น Animation Branding Illustration Mobile และอื่น ๆ เว็บไซต์นี้เน้นเรื่องของงานออกแบบล้วน ๆ หากต้องการอัพเดตเทรนด์การออกแบบใหม่ ๆ สามารถเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์นี้ได้เลย

  1. awwwards.com

เว็บไซต์ที่รวบรวมเว็บไซต์ดีไซน์สวยแปลกตามากมายหลายรูปแบบให้เราเลือกหาแรงบันดาลใจและมีการประกวดกันอย่างจริงจัง ซึ่งมีเกณฑ์การให้คะแนนต่าง ๆ และกรรมการผู้ตัดสินกันจริง ๆ โดยเว็บไซต์ที่เข้าประกวดนั้นล้วนแล้วแต่เป็นเว็บไซต์ที่ใช้งานได้จริง

  1. themes.shopify.com

เว็บไซต์ตัวช่วยสำหรับอีคอมเมิร์ซ ที่จะทำให้เราจัดวาง Lay Out สินค้าต่าง ๆ ของเราได้อย่างมืออาชีพ ตัวเว็บไซต์จะเป็น Theme ให้เราเลือกว่าเราขายสินค้าประเภทไหน เหมาะกับการจัดวางรูปสินค้าและข้อมูลต่าง ๆ ตรงไหนถึงจะสวยและดูดีที่สุด เพื่อดึงดูดสายตาลูกค้าและเพิ่มยอดขาย สามารถเข้าไปลองจัดวาง Lay out กันได้ที่นี่เลย

  1. theultralinx.com

เว็บไซต์สำหรับคนแมนๆ ที่รวมดีไซน์เท่ ๆ ทันสมัยและไฮเทคไว้ที่นี่แล้ว โดยสามารถเข้าไปเยี่ยมชมตามหัวข้อที่เราสนใจได้เลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสินค้า เทคโนโลยี งานอาร์ตและดีไซต์ ภาพวอลเปเปอร์สวย ๆ รวมถึงบทความที่มีประโยชน์ หากใครชอบแนวเข้ม ๆ มินิมอลหน่อย ๆ อาจจะถูกใจกัน

7.boredpanda.com

เว็บไซต์ชื่อแปลกแต่รวบรวมสาระความรู้และความบันเทิงไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว มีคอนเทนต์มากมายให้เราเลือกชม ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอ งานอาร์ต ภาพถ่าย รวมถึงคอนเทนต์เกี่ยวกับสัตว์โลกต่าง ๆ เอาเป็นว่าหากคุณเบื่อ ๆ สมองไม่แล่น ไม่รู้จะทำอะไรลองเข้า boredpanda ไปเพื่อคลายเครียดก็ไม่เลวนะครับ

  1. designboom.com

เว็บไซต์รวบรวมงานดีไซน์และอัพเดตเทรนด์ใหม่ ๆ หลายแขนงไว้ให้คุณเข้ามาเยี่ยมชม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสถาปัตยกรรม งานออกแบบ งานอาร์ต เทคโนโลยี การตกแต่งภายใน และอื่น ๆ อีก หากคุณมีความสนใจทางด้านนี้สามารถเข้าไปเยี่ยมชมหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ได้เลยรับรองไม่ผิดหวัง

  1. creativebloq.com

Creativebloq เป็นเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับงานครีเอทีฟล้วน ๆ มีคอนเทนต์และบทความมากมายให้เราเข้าไปเลือกอ่านตามความสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง กราฟิกดีไซน์ เว็บดีไซน์ งานอาร์ตต่าง ๆ รวมถึงเทคนิคที่จำเป็น ซึ่งมีการอัพเดตอยู่เสมอ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการอัพเดตเทรนด์ใหม่ ๆ

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ 9 เว็บไซต์ที่เราคัดสรรมาให้คุณ หวังว่าทุก ๆ คนจะชอบกันนะครับ แต่นี่เป็นเพียงวิธีการหาแรงบันดาลใจอย่างหนึ่ง ซึ่งแต่ละคนมีวิธีการหาแรงบันดาลใจไม่เหมือนกัน ใครมีเทคนิคไหนที่ใช้แล้วได้ผลหรือชอบใช้เป็นประจำคอมเมนท์และแชร์สิ่งดี ๆ กับเราได้นะครับ