การคาดการณ์ 15 เทรนด์ธุรกิจมาแรงในปี 2020 วันนี้เรามีบทความที่น่าสนใจที่เกี่ยวกับเรื่องของการคาดการณ์กับสิ่งที่จะเกิดในไม่ช้านี้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่นักธุรกิจเจ้าของกิจการต่าง ๆ ต้องทราบ ในปี 2019 ที่ผ่านมาเราจะเห็นได้ว่าโลกของเรานั้นหมุนเร็วมากขึ้นกว่าปีก่อน ๆ และในปี 2020 นี้เองโลกของเราจะพัฒนามากยิ่งขึ้นไปอีกในทุก ๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ นวัตรกรรม เทคโนโลยี รวมไปถึงเศรษฐกิจด้วย คนที่เรียนรู้และปรับตัวทันเท่านั้นถึงจะอยู่รอดในยุคปัจจุบันได้ เรื่องที่เป็นเทรนด์ธุรกิจมาแรงในปี 2020 นี้จะมีเรื่องอะไรบ้าง เรามาติดตามกันครับ

เทรนด์ธุรกิจมาแรง

1.หุ่นยนต์เข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น

ในปีหลัง ๆ มานี้เราเริ่มได้ยินเรื่องของหุ่นยนต์และระบบ AI มากยิ่งขึ้นแต่ในปีหน้าหุ่นยนต์และเครื่องจักรจะเข้ามามีบทบาทหน้าที่ในองค์กรมากยิ่งกว่าเดิม และการถูกแทนที่ของงานบางงานด้วยหุ่นยนต์ก็ได้เกิดขึ้นแล้วไม่ว่าจะเป็นพนักงานเสิร์ฟ ไปจนถึงการจัดการสินค้าคงคลัง และโลจิสติกส์

เทรนด์ธุรกิจมาแรง

  1. โลกของการควบคุมระยะไกล

อุปกรณ์รอบตัวหรือสิ่งของต่าง ๆ ที่เราใช้ในชีวิตประจำวันจะเริ่มเข้าสู่โลกของอินเทอร์เน็ตซึ่งจะทำให้เราสามารถสั่งการหรือควบคุมการใช้งานต่าง ๆ ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้สะดวกยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสั่งเปิด-ปิดอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือแม้แต่รถยนต์ ซึ่งทั้งหมดนี้อาจทำได้ในแอพพลิเคชั่นหรือโทรศัพท์มือถือเพียงแค่เครื่องเดียว

เทรนด์ธุรกิจมาแรง

3.การทำงานแบบ Flatter Organization จะได้รับความนิยมมากขึ้น

โครงสร้างองค์กรแบบ Flatter Organization นั้นมีลำดับขั้นตอนในการทำงานที่รวดเร็ว สามารถตัดสินใจหรือสั่งการได้ทันทีและมีการประมวลผลข้อมูลได้เร็ว เพราะลดลำดับและขั้นตอนการทำงานน้อยลง เน้นการทำงานร่วมกันเป็นทีม พนักงานหนึ่งคนอาจมีหลายตำแหน่งหรือหลายความสามารถ อาจทำงานหรือทำหน้าที่แทนกันได้ และระบบการทำงานแบบนี้จะเน้นที่ความพึงพอใจของลูกค้าเป็นสำคัญ

เทรนด์ธุรกิจมาแรง

4.การพิมพ์ 3 มิติ

นวัตรกรรมการพิมพ์ 3 มิติ หรือ 3D Printing นั้นจะถูกพัฒนาและเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น ซึ่งจากที่เราเห็นข่าวกันมานั้น การพิมพ์ 3 มิติมีความสามารถมาก ไม่ว่าจะเป็นการผลิตชิ้นส่วนยานอวกาศ หรือการสร้างรถยนต์หรือแม้แต่อวัยวะเทียมต่างๆ เช่น หลอดเลือด ใบหู กะโหลก หรือกระเพาะปัสสวะ แต่ในขณะเดียวกัน การนำการพิมพ์ 3 มิติมาใช้ในอุตสหกรรมยังอยู่ในระดับแค่เริ่มต้น

เทรนด์ธุรกิจมาแรง

5.แอปพลิเคชั่นในมือถือกับอุตสาหกรรมบริการ

ในยุคที่แอปพลิเคชั่นนั้นกำลังได้รับความนิยม ใช้ง่ายสะดวกสบาย ทำให้อุตสาหกรรมด้านอื่น ๆ จะหันมาใช้แอปพลิเคชั่นในการทำงานมากขึ้นในอนาคต เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมบริการรถแท็กซี่ การขนส่งต่าง ๆ และอาหาร เป็นต้น

เทรนด์ธุรกิจมาแรง

6.การแย่งชิงอำนาจในการควบคุมระบบการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ

จากที่ผ่านมาเราจะเห็นได้ว่าทุก ๆ ธนาคารจะมีแอปพลิเคชั่นเป็นของตัวเองกันหมดแล้ว เนื่องจากภาพรวมของแอปพลิเคชั่นในการชำระเงินบนโทรศัพท์กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และแต่ละแอปพลิเคชั่นก็พยายามดึงจุดเด่นเรื่องความครบครันให้ได้มากที่สุดเพื่อที่จะได้เป็นแอพเดียวที่ครองใจคุณ ซึ่งในปี 2020 นี้เองเราจะได้เห็นการแข่งขันเพื่อควบคุมระบบการชำระเงินผ่านมือถือมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการต่อสู้กันระหว่างธนาคารด้วยกันเอง หรือ บริษัทบัตรเครดิตต่าง ๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ ซึ่งจะถือเป็นเรื่องที่ต้องติดตามในแวดวงธุรกิจเพื่อที่จะได้ไหวตัวทัน

เทรนด์ธุรกิจมาแรง

7.หนังสือพิมพ์อาจจะต้องสั่งหยุดพิมพ์

หนังสือพิมพ์จะได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโซเชียลมีเดียที่กำลังแพร่หลายอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งอาจนำไปสู่การเป็นจุดจบของหนังสือพิมพ์ในปี 2020 ตามที่ Ross Dawson เคยทำนายเอาไว้

เทรนด์ธุรกิจมาแรง

8.ธุรกิจออนไลน์เติบโตอย่างต่อเนื่อง

จากความก้าวหน้าของเทคโนโลยีรวมถึงโซเชียลมีเดียต่าง ๆ จะทำให้ธุรกิจขายของออนไลน์เติบโตยิ่งขึ้น

และน่าจะส่งผลต่อธุรกิจค้าปลีกต่าง ๆ โดยเฉพาะห้างสรรพสินค้า เพราะการช็อปปิ้งออนไลน์สะดวกและสบายมากกว่า

เทรนด์ธุรกิจมาแรง

9.การปฏิวัติการศึกษาใหม่

หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมพื้นฐานของธุรกิจต่าง ๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปด้วยก็คือการศึกษาต่อไปบทบาทของมหาวิทยาลัย สถาบันอาชีพต่างๆ รวมถึงโรงเรียนจะมีการเปลี่ยนแปลงไปสู่ระบบการเรียนรู้แบบออนไลน์

เทรนด์ธุรกิจมาแรง

10.การเรียกคืนแรงงาน

สืบเนื่องมาจากเทคโนโลยีรูปแบบใหม่ ๆ ที่เขามาพัฒนาและมีผลต่อธุรกิจ ทำให้พนักงานที่มีอยู่เดิมจะต้องเพิ่มทักษะความสามารถเข้าไปทำให้จำเป็นต้องทำงานควบคู่ไปกับการเรียนรู้ออนไลน์ไปด้วยเพื่อความอยู่รอดในองค์กรต่อไปในอนาคต ดังนั้นพนักงานเหล่านี้จะต้องพัฒนาทักษะในการแข่งขันในเศรษฐกิจยุคใหม่

เทรนด์ธุรกิจมาแรง

11.การจัดการของสังคมผู้สูงอายุ

เนื่องจากแนวโน้มของประชากรกลุ่มผู้สูงอายุกำลังเพิ่มมากขึ้น อาจมีการจ้างงานหรือเพิ่มบทบาทในผู้สูงอายุเพราะยังมีกลุ่มคนบางกลุ่มที่ยังพอมีพละกำลังในการทำงานและยังมีความรู้รวมถึงทักษะต่าง ๆ ที่จะช่วยพัฒนาองค์กรให้ไปสู่ความสำเร็จได้ รวมถึงยังมีอีกกลุ่มคนที่ต้องการพักผ่อนหลังวัยเกษียณและอาจถูกเพิกเฉย ดังนั้นในอนาคตอันใกล้นี้ ทั้งธุรกิจและชุมชนจะต้องเตรียมรับมือกับผลกระทบจากการเพิ่มขึ้นของสังคมผู้สูงอายุ

เทรนด์ธุรกิจมาแรง

  1. 12. โลจิสติกส์ที่เป็นมากกว่าโลจิสติกส์

เมื่อโลกออนไลน์และโซเชียลมีเดียเติบโตขึ้น ระบบโลจิสติกส์ก็เติบโตไปด้วยเช่นกัน ไปไม่ว่าจะเป็นการส่งสินค้า

การส่งเอกสาร อาหาร หรือขนส่งอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่รักในความสะดวกสบายและรวดเร็ว ดังนั้นโลจิสติกส์จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญในการสร้าง Customer Experience ที่ดี

เทรนด์ธุรกิจมาแรง

13.เราจะก้าวเข้าสู่โลกดิจิทัลอย่างแท้จริง

ปัจจุบันแม้เราจะมีเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันแล้ว แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ ธุรกิจต่าง ๆ จะเริ่มนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้และใกล้ชิดเรามากยิ่งขึ้น สิ่งที่ยังไม่ชัดเจนในขณะนี้เช่น Big Data Block chain AI จะชัดเจนขึ้นในปี 2020 นี้ดังนั้นไม่ว่าจะประกอบธุรกิจประเภทใดก็ต้องมีการปรับตัวและให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีมากขึ้นหยิบนวัตรกรรมไอทีมาใช้กับธุรกิจให้เหมาะสมเพื่อนำพาธุรกิจเราให้เติบโตและเดินไปข้างหน้าได้ไกลกว่าเดิม

เทรนด์ธุรกิจมาแรง

14.ยุคแห่งการรักสุขภาพ

กระแสการรักสุขภาพที่มาแรงในช่วงปีที่ผ่านมาจะเติบโตมากขึ้นไปอีก ทั้งส่วนของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่จะเข้ามาตอบโจทย์ชีวิตที่เร่งรีบไม่มีเวลาดูแลตัวเอง รวมถึงธุรกิจเครื่องสำอางที่ปัจจุบันมีมูลค่าประมาณ 3 แสนล้านบาท แม้ตลาดจะมีแบรนด์อยู่มากมายแต่ความต้องการก็ยังคงเพิ่มอยู่อย่างต่อเนื่อง ธุรกิจนี้เองยังคงเปิดรับผู้ประกอบการหน้าใหม่ ที่มีจุดเด่นจุดขายแตกต่างจากแบรนด์อื่น ๆ ในการดูแลตัวเองนี้เองยังรวมถึงสินค้าออร์แกนิกที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากกระแสรักสุขภาพไม่เคยจางหายไปจากคนทุกเพศทุกวัย เราจึงได้เห็นสินค้ามากมายในยุคปัจจุบันที่ตอบสนองความต้องการของตลาดที่เน้นความพิธีพิถันในวัตถุดิบและส่วนผสม รวมถึงเทคโนโลยีใหม่ ๆ มากเป็นพิเศษ

เทรนด์ธุรกิจมาแรง

15.เทรนด์การรักษ์โลกแพร่กระจายไปทั่วโลก

ปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้ากำลังเป็นเทรนด์ที่กำลังเติบโต มาแรงและกำลังค่อยๆเข้ามาแทนที่ยานยนต์ที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงโดยเราจะเห็นได้ว่าในต่างประเทศจะมีผู้คนหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น นอกจากจะลดการปล่อยมลพิษและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้วยังเป็นการช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงลงด้วย นอกจากนี้ในส่วนของภาคธุรกิจต่าง ๆ ก็จะหันมาใส่ใจในเรื่องของโลกร้อนมากขึ้นด้วยการลดใช้พลาสติกในภาชนะบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ อีกด้วย

จากบทความข้างต้นเราได้เห็นไปแล้วว่าในอนาคตอันใกล้นี้จะเกิดอะไรขึ้นบ้างและมีแนวโน้มจะพัฒนาไปทางด้านไหน ในยุคที่มีการแข่งขันสูงในทุก ๆ ด้านคนที่รู้ก่อนและมีข้อมูลมากกว่าจะเป็นผู้ได้เปรียบ ดังนั้นเจ้าของธุรกิจเองอาจนำสิ่งเหล่านี้ไปปรับใช้เพื่อพัฒนาต่อยอดธุรกิจของคุณให้เติบโตและพัฒนาไปพร้อม ๆ กับโลกใบนี้ได้ครับ