วันนี้การทำธุรกิจไม่ได้จำกัดอยู่ ที่ใดที่หนึ่ง แต่คุณสามารถจัดการธุรกิจของคุณได้ในทุกๆ ที่บนโลกใบนี้ หมดยุคที่จะต้องมานั่งอยู่แต่ในออฟฟิศ ในเมื่อคุณสามารถตัดสินใจลงทุนในโครงการพันล้านได้ขณะที่ นอนพักผ่อนอยู่บนเรือสำราญกลางทะเล รวมไปถึงทุกเรื่องง่ายๆ ไม่ว่าจะติดต่อสื่อสารกับทีมงานเอง

ลูกค้า เช็คข้อมูลข่าวสารอัปเดตเทรนด์ต่างๆ จัดการงานเอกสารที่ยุ่งยาก ประชุมผ่านทางวิดีโอคอล ฯลฯ คุณสามารถทำงานได้ในทุกเวลาที่ต้องการด้วยสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว ทั้งหมดเกิดขึ้นได้ก็เพราะมีการคิดสร้างและพัฒนาแอปพลิเคชันต่างๆ ขึ้นมารองรับความต้องการที่กล่าวมาทั้งหมด

แอปพลิเคชันจึงเป็นเสมือนเครื่องมือช่วยอำนวยความสะดวกในการทำธุรกิจให้คุณ และนี่คือแอปพลิเคชั่นที่น่าสนใจ สำหรับนักธุรกิจยุคใหม่ที่เราอยากแนะนำ

  1. Trello แอปพลิเคชันที่จะช่วยคุณในเรื่องของ Project Management เทลโล่เป็นเครื่องมือที่ทำงานง่ายและไม่ซับซ้อน เทลโล่เป็นเหมือนบอร์ดหรือกระดานที่เราแปะกระดาษโน้ตติดไว้อัปเดตขั้นตอนและความก้าวหน้าของโครงการต่างๆ ให้ทีมของเราได้ทราบทุกอย่างที่เกี่ยวข้อง สิ่งที่กำลังทำ ใครทำอะไร ที่ไหน ฯลฯ ทำให้การทำงานหรือโครงการต่างๆ กลายเป็นเรื่องง่ายและสนุกขึ้นมาได้
  1. QuickBooks เป็นแอปพลิเคชันประเภท Financial Management ที่ผู้ประกอบการนิยมใช้กันมาก มีพัฒนาการมาอย่างต่อเนื่อง สามารถบันทึกข้อมูลได้ทั้งในภาษาไทยและอังกฤษ แอปพลิเคชันจัดการบัญชีตัวนี้สามารถทำได้ทั้งส่งใบแจ้งหนี้ ตรวจสอบยอดการชำระ ฯลฯ นอกจากนี้ยังส่งรูปถ่ายและข้อความได้อีกด้วย เป็นแอปพลิเคชันที่ใช้งานง่ายอีกหนึ่งตัว ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานทางบัญชีก็เข้าใจได้ไม่ยาก
  1. MobileDay แอปพลิเคชันประเภท Conference Calls แบบ One-Touch Dial App ใช้งานง่ายด้วยการโทรเพียงครั้งเดียว ใช้ได้กับโทรศัพท์ทุกประเภท ซิงค์กับปฏิทิน (calendar) ได้ทุกแบบ มีความปลอดภัยสูง คุณไม่จำเป็นต้องจดจำหมายเลขโทรเข้า Pin หรือรหัสผ่านอีกต่อไป เป็นฟรีแอปฯ ที่น่าสนใจมากทีเดียว เพราะมีมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยสูงในเรื่องของข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ที่อยู่ในโทรศัพท์ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งที่อยู่ ปฏิทิน หรือรายชื่อผู้ติดต่อ
  1. Dropbox แอปพลิเคชันฝากไฟล์ File Storage ตัวนี้ยังคงครองความนิยมมาเป็นระยะเวลานานพอสมควร ด้วยความสะดวกในการเข้าถึงไฟล์บนคลาวด์ได้ทันทีจากโทรศัพท์ของคุณ และสามารถที่จะบันทึกไฟล์ เปิดไฟล์ และแชร์ไฟล์ไปยังทุกอุปกรณ์ ส่งต่อให้ผู้อื่นได้โดยไม่ต้องส่งเป็นอีเมล รองรับไฟล์เกือบทุกประเภท ทั้งรูปภาพ วิดีโอ เอกสาร
  1. Wunderlist แอปฯ ฟรีที่ได้รับความนิยมอย่างสูงอีกตัวที่ขอแนะนำ เป็นแอปพลิเคชั่นที่ช่วยในการบันทึกจดจำ To Do List ต่างๆ เป็นเหมือนเลขาส่วนตัว ที่สามารถตั้งเวลาเตือนได้ทั้งในแบบอีเมล และ Push Notification บนสมาร์โฟนของคุณ ทำงานได้ในทุก Platform ทำให้งานที่ยุ่งยากหลายขั้นตอนมีการดำเนินงานอย่างมีระบบ ติดตามงานได้ง่ายดาย หน้าตาสวยงาม ปรับแต่งได้ตามชอบใจ ลิสต์ต่างๆ สามารถแชร์ให้คนอื่นๆ ในทีมรับทราบและสามารถคอมเมนต์กลับมาได้อีกด้วย
  1. Evernote คิดอะไรได้ อยากทำอะไรบ้าง อยากบันทึกข้อมูล ถ่ายภาพและเก็บรูปภาพ เก็บเว็บไซต์ เก็บไฟล์เสียง ก็สามารถบันทึกได้ทันที และเปิดดูได้จากทุกที่ที่มีอินเทอร์เน็ต แอปพลิเคชันสำหรับการจดบันทึกนี้มีหน้าตาที่เรียบง่าย สามารถบันทึกและกลับมาแก้ไขได้ ความดีงามของแอปฯ นี้คือสามารถใช้ได้กับทุกระบบปฏิบัติการและทำงานร่วมกันได้ไม่มีปัญหา แอปพลิเคชันที่มีไว้เพื่อเก็บไอเดียดีๆ ที่อาจป๊อปอัพมาเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ มีเก็บไว้ในเครื่องรับรองว่าไม่เสียหลาย
  1. Oanda Currency Converter ขาดไม่ได้อีกหนึ่งแอปพลิเคชันสำหรับธุรกิจที่กำลังเติบโต จริงๆ แล้วเป็นแอปฯ ที่จำเป็นสำหรับทุกคนที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ ช่วยในการคำนวณอัตราแลกเปลี่ยน ณ เวลานั้น เปรียบเทียบค่าเงินสกุลต่างๆ อัปเดตวันต่อวัน สามารถเลือกที่จะแลกเงินในวันที่ได้คุ้มค่าที่สุด ทำงานได้ในโหมดออฟไลน์ มีอัตราแลกเปลี่ยนและกราฟให้ดูย้อนหลังได้
  1. Square เป็นแอปพลิเคชั่นที่ทำงานกับบัตรบัตรเครดิตทั้ง Visa, MasterCard, Discover และ American Express มีค่าธรรมเนียมต่ำ แต่ต้องลงทะเบียนก่อนจึงจะได้ Magstripe หรือเครื่องอ่านมาใช้ (เครื่องรุ่นใหม่ล่าสุดอ่านชิปการ์ดได้แล้ว) หรือหากจะใช้งานบน **** สำหรับการขายหน้าร้านก็ได้ เมื่อลงทะเบียนแล้วสามารถใช้เครื่องมืออื่นๆ ที่มีให้ ช่วยอำนวยความสะดวกในการบริหารจัดการธุรกิจของคุณได้ด้วย เหมาะสำหรับทุกธุรกิจ
  1. Twitter ยังน่าจะเป็นแอปพลิเคชันสังคมออนไลน์ที่อัพเดตข้อมูลต่างๆ ได้ว่องไว รวดเร็ว โดยเฉพาะข่าวประเภท Breaking News บรรดานักข่าวสายต่างๆ นิยมใช้ทวิตเตอร์กันมาก หากเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น ในเสี้ยววินาทีข้อมูลข่าวสารนั้นก็จะถูกทวีตออกไปในวงกว้าง สำหรับในแวดวงธุรกิจทวิตเตอร์ยังมีประโยชน์อยู่มากสำหรับข้อมูลดีๆ ใหม่ๆ เราสามารถฟอลโลว์บุคคลที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะทั้งผู้ทรงอิทธิพลทางเศรษฐกิจระดับโลก นักลงทุนคนสำคัญ นักวิเคราะห์หุ้น เทรดเดอร์ต่างๆ แม้กระทั่งไอคอนที่เราสนใจ เห็นไหมว่าทวิตเตอร์ยังใช้ประโยชน์ได้ดี ยังไม่เอ้าต์นะ
  1. Investing.com สำหรับนักลงทุน นักเทรดก็ไม่ควรพลาดแอปพลิเคชันนี้เช่นกัน เพราะสามารถอัปเดตข้อมูลความเคลื่อนไหวการลงทุนแบบเรียลไทม์ในระดับโลก ทั้งข้อมูลหุ้น ข้อมูลสินค้าต่างๆ อัตราแลกเปลี่ยน หรือตราสารหนี้ มีปฏิทินเศรษฐกิจ ข่าวสารและการวิเคราะห์ข้อมูลแบบอัปเดต มีการแจ้งเตือนสำหรับตราสารที่ติดตามอยู่ กิจกรรมทางเศรษฐกิจ หรือ บทความวิเคราะห์ใหม่ๆ ฯลฯ สรุปว่าแอปฯ นี้ก็ควรมีไว้เช่นกัน

จากที่เราทำ Research กับผู้ประกอบการส่วนใหญ่พบว่า มีประมาณการบริหารจัดการ 6 ปัญหาหลัก ๆ ซึ่งหากเราผสมผสาน Application ต่าง ๆ เข้าไปแก้ปัญหาแต่ละจุด ได้ตรงประเด็น ก็จะช่วยแก้ที่ต้นเหตุได้อย่างแท้จริง (เพราะ กระทำงานที่เป็นระบบช่วยได้ ) วันนี้เราจะมาอธิบายให้ดูกันว่า 6 ปัญหานี้มีอะไรกันบ้าง