• 10 แอพแต่งรูป ยอดฮิตที่คัดมาให้แล้วว่าเหมาะสำหรับการใช้งาน ของคนทำธุรกิจออนไลน์ คือ แต่งแล้วรูปออกมาสวย ดูเป็นมืออาชีพ
ดูเป็นแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ ลักษณะการใช้งานของแอพที่เลือกมามีทั้ง จุดเด่นในเรื่องการแต่งภาพสินค้า แต่งภาพกราฟิก แต่งภาพนางแบบ
หรือแต่งภาพอาหารก็มี ไม่ใช่แค่คนทำธุรกิจออนไลน์เท่านั้นที่ใช้ได้ แต่สายรีวิวสินค้า รีวิวร้านอาหาร เครื่องสำอาง อย่างบล็อกเกอร์หรือ
อินฟลูเอนเซอร์ก็ใช้ได้ดี และยังมีบางแอพที่สามารถสร้างสรรค์งานกราฟิกดีไซน์ เช่น งานออกแบบโลโก้ ออกแบบโพสต์ต่าง ๆ ก็มี
.
รีบมาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีแอพไหนบ้าง พัฒนาให้อำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งานแบบสุด ๆ ไปเลย ชนิดที่ว่า ถ่าย-แต่ง-แชร์ ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีด้วยซ้ำ

แอพแต่งรูปนางแบบ จากค่าย Meitu (China) Limited แอพนี้มาแรงด้วยฟิลเตอร์แต่งภาพกว่า 200 แบบ ให้นางแบบของแบรนด์คุณดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นสไตล์น่ารักคิกขุแบบสาวญี่ปุ่น สวยละมุนแบบสาวเกาหลี หรือจะเซ็กซี่แบบสาวสายฝอก็ทำได้หมด

มีฟังค์ชั่นสำหรับการรีทัชใบหน้า หรือหุ่นนางแบบแบบรวดเร็ว แก้ไขจุดบกพร่องได้ง่าย เช่น ลบสิว ปรับสัดส่วน ปรับผิวให้ขาวขึ้น ผิวเนียนขึ้น สามารถแต่งหน้าให้นางแบบได้ด้วย หลังจากปรับแต่งแล้วก็สามารถแชร์ไปยังโซเชียลมีเดียอื่นๆ ได้อย่างสะดวกรวดเร็วค่ะ

แอพพลิเคชั่นแต่งรูปภาพที่ครบสมบูรณ์ที่สุดแอพหนึ่งในปัจจุบันเลยนะคะ พัฒนาโดย PicsArt, Inc. ออกแบบมาให้ใช้งานได้ดีที่สุดบน iPad และ iPhone ที่บอกว่าครบสมบูรณ์ที่สุด หมายถึงในแง่ของเครื่องมือที่ผู้พัฒนาแอพ PicsArt ทำการบ้านมาอย่างดีเลยค่ะ ว่าในการแต่งรูปภาพให้ออกมาสวยงามแบบมืออาชีพนั้น ต้องใช้ฟังค์ชั่นอะไรบ้าง แล้วก็เอาเครื่องมือทั้งหมดนั้นมาใส่รวมไว้ใน PicsArt ค่ะ เช่น การปรับแสง ปรับไวท์บาลานซ์ ความเข้มอ่อนของสี ใส่ตัวหนังสือลงในภาพ ใส่เอฟเฟกต์ต่าง ๆ ครบครับไปหมด

นอกจากนี้ ฟีเจอร์การใช้งานที่ครอบคลุมทุกการผลิตผลงานออกแบบก็เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของ PicsArt นะคะ เพราะแอพนี้ใช้ได้ทั้งการแต่งภาพถ่าย ตัดต่อวีดีโอ สร้างคอลลาจ สร้างสติ๊กเกอร์สำหรับ iMessage ใส่เอฟเฟกต์เทพ ๆ ลงในรูปหรือในวีดีโอก็ทำได้

ธุรกิจอาหารเสริม สกินแคร์ แฟชั่นเสื้อผ้า เครื่องสำอางค์ พลาดไม่ได้เลยจริง ๆ นะคะกับแอพ Youcam Makeup จากผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่น Perfect Mobile Corp. เพราะครบครันด้วยเครื่องมือ แต่งภาพนางแบบ เหมือนมีเมคอัพอาร์ททิสและ Hair Stylist มาแต่งให้ จะทรงผมหรือสีผมก็เปลี่ยนได้ในพริบตา เหมาะกับธุรกิจที่มีนางแบบในการถ่ายภาพเพื่อโปรโมทสินค้า ใช้สำหรับการรีทัชใบหน้า หรือหุ่นนางแบบแบบรวดเร็ว แก้ไขจุดบกพร่องได้ง่าย เช่น ลบสิว แต่งหน้า และปรับสัดส่วน ปรับผิวให้ขาวขึ้น ผิวเนียนขึ้น และสามารถแชร์ไปยังโซเชียลมีเดียอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็วด้วยค่ะ

B612 แอพแต่งรูปที่หลายคนรู้จัก แต่ทราบไหมคะว่าจริง ๆ แล้วมีที่มาจากหนังสือวรรณกรรมระดับโลกอย่าง “เจ้าชายน้อย” ของนักเขียนฝรั่งเศส อองตวน เดอ แซงเตก-ซูเปรี ซึ่งชื่อ B612 เป็นชื่อดาวบ้านเกิดของเจ้าชายน้อยตัวเอกของเรื่องนั่นเองค่ะ เพราะแบบนี้สัญลักษณ์ของแอพ B612 จึงเป็นรูปดาวและใช้ฟ้อนต์น่ารัก ๆ แบบเดียวกับนิทานเด็ก

เมื่อ B612 กลายมาเป็นแอพพลิเคชั่น จุดเด่นที่สุดคือการลบส่วนเกินที่อยู่ในภาพ    ออกไป แล้วเน้นที่การถ่ายภาพเซลฟี่หรือถ่ายภาพ Portrait คนแบบจับโฟกัสชัด ๆ สะดวกตรงที่พอเปิดแอพมาก็กดถ่ายรูปที่ต้องการได้เลยโดยไม่ต้องใช้กล้องถ่ายก่อนแล้วค่อยไปแต่งอีกที จึงช่วยประหยัดเวลาในการสร้างสรรค์งานได้มากเลยค่ะ ใช้งานได้ดีทั้งใน Android และ iOS

นอกจากนี้ยังมีฟิลเตอร์และเอฟเฟกต์ให้เลือกใช้มากมาย เครื่องมือสำหรับแต่งหน้า ทำตาโต ปรับสัดส่วน ทำได้ทั้งภาพนิ่ง และวิดีโอ แถมยังทำสติกเกอร์ AR ได้ล้ำ ๆ เลยค่ะ

ด้วยฟีเจอร์สำคัญที่บอกไปข้างต้น กับ เอฟเฟ็กต์บิวตี้เรียลไทม์ ให้รูปของคุณสวยไร้ที่ติตั้งแต่แชะแรก B612 จึงเหมาะกับการทำคอนเทนต์ของบล็อกเกอร์และอินฟลูเอนเซอร์ค่ะ สำหรับธุรกิจออนไลน์เอง ใครที่อยากทำโพสต์รีวิวสินค้าที่สวยแบบมืออาชีพ ก็แนะนำให้ใช้แอพนี้ได้เลยค่ะ เพราะสะดวกมาก ทำได้ทั้งแบบภาพนิ่งและวีดีโอ ทำเสร็จก็แชร์ลงโซเชียลมีเดียได้เลยค่ะ

Canva มีความพิเศษที่แตกต่างจากแอพพลิเคชั่นอื่น ๆ คือ เป็นทั้งแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือ และเป็นทั้งโปรแกรมออนไลน์ที่สามารถใช้งานผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊คได้อย่างสะดวกสบาย

ปัจจุบันแอพ Canva เป็นที่นิยมอย่างมากเลยนะคะในกลุ่มคนทำธุรกิจออนไลน์ ถ้าคุณเป็นบริษัทที่ไม่มีกราฟิคดีไซเนอร์ประจำ ต้องทำงานออกแบบกราฟิกเองหรือใช้วิธีจ้างฟรีแลนซ์เป็นงาน ๆ ไป แอพแต่งรูปอย่าง Canva จะเป็นตัวช่วยที่ดีมาก ๆ สำหรับคุณเลยค่ะ

เพราะแอพ Canva ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์แนวคิดการเป็นแอพพลิเคชั่นที่รวบรวมเครื่องมือช่วยสร้างสรรค์งานกราฟิกสำหรับสื่อสารการตลาดประเภทต่าง ๆ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์มาไว้ในแอพเดียว พร้อมอำนวยความสะดวกให้ด้วย template สำเร็จรูปของงานแต่ละประเภทจากฝีมือการออกแบบของดีไซเนอร์มืออาชีพจากทั่วโลก มีให้เลือกใช้มากกว่า 10,000 แบบด้วยกัน เพื่อให้ “ทุกคนสามารถสร้างงานออกแบบระดับมืออาชีพได้” ตามคอนเซปท์ของแอพนี้ค่ะ

ดังนั้นไม่ว่าคุณจะต้องการออกแบบประเภทไหน ไม่ว่าจะเป็นงานกราฟฟิก อินโฟกราฟิก ออกแบบสื่อการตลาดออฟไลน์อย่างโปสเตอร์ โบรชัวร์สินค้า หรืองานออกแบบสำหรับสื่อออนไลน์ Social Media ต่าง ๆ เช่น โพสต์Facebook/Instagram ภาพ Cover ภาพ IG Story ก็มีให้เลือกมากมายเลยค่ะ

และไม่ใช่แค่เฉพาะภาพนิ่ง แม้แต่งานออกแบบสำหรับคลิปวีดีโอ Canva ก็มีให้ใช้กัน นอกจากนี้ยังมี Template งานออกแบบสำหรับการทำ Brand CI อีกด้วยนะคะ เช่น โลโก้ หัวจดหมาย พรีเซนเทชั่น โพรไฟล์บริษัท ก็มีเช่นกันค่ะ เรียกได้ว่าครบเครื่องเลยทีเดียว จึงเหมาะทั้งกับมือใหม่ที่เพิ่มเริ่มออกแบบและคนที่เชี่ยวชาญการออกแบบก็ยังใช้ได้ หลักการทำงานก็ง่าย ทำผ่านมือถือยิ่งง่ายใหญ่ สะดวกสบาย รวดเร็ว แต่งปุ๊ปแชร์ปั๊ปได้เลย งานเร่ง งานรีบ เอาอยู่หมดเลย สวยแล้วก็ทันสมัยมากๆ ที่สำคัญคือใช้ฟรีด้วยนะคะ

แอพ Snapseed นี้พัฒนาโดยกูเกิ้ลค่ะ ถือเป็นแอพพลิเคชั่นแต่งรูปสวยที่ครบสมบูรณ์อีกแอพหนึ่งเลยนะคะ ฟีเจอร์หลักร์ของแอพนี้คือ เครื่องมือและฟิลเตอร์ 29 รายการ สามารถปรับแต่งรูปภาพให้สวยเหมือนใช้โปรแกรมโฟโต้ชอปทำเลยทีเดียวค่ะ

แต่จุดเด่นที่ทำให้เจ้าของธุรกิจออนไลน์หลายคนตกหลุมรักแอพนี้ก็คือ เครื่องมือ brush ที่นอกจากจะช่วยลบจุดด้อยบนใบหน้านางแบบได้แล้ว ยังสามารถลบส่วนเกินที่เราไม่ต้องการออกจากภาพได้ด้วย เช่น ภาพถ่าย outdoor ของนางแบบที่ติดคนด้านหลังมา ภาพถ่ายสินค้าที่ติดองค์ประกอบอื่นที่ไม่สวย เราสามารถลบออกไปได้ง่าย ๆ โดยใช้แอพนี้ค่ะ ภาพที่ได้ดูเนียนไร้ที่ติเหมือนไม่ผ่านการตัดต่อมาเลย

อีกคุณสมบัติที่เด่นมาก ๆ ของ Snapseed ก็คือ แอพนี้สามารถเปิดไฟล์ raw ได้ค่ะ และหลังจากที่แก้ไขตกแต่งรูปเสร็จแล้ว แอพยังมีให้เลือกว่าจะเซฟเป็น JPEG หรือเซฟเป็นไฟล์ raw เหมือนเดิมก็ได้ด้วย ซึ่งค่อนข้างสะดวกสำหรับการแก้ไขภาพเพื่อใช้งานในครั้งต่อ ๆ ไปค่ะ แบบนี้ทำให้ภาพที่เซฟมามีคุณภาพสูง เมื่อนำมาลง Social Media หรือ นำไปพิมพ์ก็สามารถทำได้โดยที่รูปไม่แตกค่ะ

แอพแต่งรูป ที่เหมาะกับงานออกแบบที่ทันสมัย เน้นโทนสีและการออกแบบที่น่ารัก สดใส จึงเหมาะกับหลายธุรกิจเลยนะคะ เช่น สินค้าแฟชั่นเสื้อผ้า กระเป่ษ รองเท้า เครื่องประดับ สกินแคร์ เครื่องสำอาง ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี่ เฟอร์นิเจอร์และสินค้าตกแต่งบ้าน รวมไปถึงสินค้าไลฟสไตล์ก็ได้เช่นกันค่ะ

แอพนี้การใช้งานค่อนข้างครอบคลุมเลยนะคะ สามารถใช้ออกแบบโลโก้และสื่อการตลาดต่าง ๆ อาทิ โปสเตอร์ โบรชัวร์ แคตตาล็อก หรือสื่อออนไลน์ก็ทำได้ง่าย ๆ เพราะมีเทมเพลตให้เลือกใช้จำนวนมาก ยิ่งถ้าสมัครเป็นสมาชิก (มีค่าบริการ) จะสามารถเข้าถึงเครื่องมือการออกแบบมากยิ่งขึ้นไปอีก อาทิ แบบงานกราฟิกประเภทต่าง ๆ กว่า 84,000 แบบ รูปแบบฟ้อนต์กว่า 350 แบบ เทมเพลตงานออกแบบจากกราฟิกมืออาชีพกว่า 700 แบบ เป็นต้น

จุดเด่นของแอพ OVER ก็คือเราสามารถกำหนดขนาดที่ต้องการได้ค่ะ ซึ่งเหมาะมากเลยกับการออกแบบสื่อการตลาดต่าง ๆ และการทำคอนเทนต์ลง Social Media เครื่องมือที่ใช้ในการปรับแก้ก็ดูง่าย ใช้ง่าย ขั้นตอนการแก้ไขไม่ซับซ้อน สามารถเรียนรู้การทำได้ด้วยตัวเอง ที่สำคัญคือทำเสร็จแล้วสามารถแชร์ไปยัง Social Media ช่องทางต่าง ๆ ได้เลย สะดวก น่าใช้มาก ๆ ค่ะ

แอพพลิเคชั่น TextArt มีจุดเด่นตามชื่อแอพเลยค่ะ คือ การใส่ตัวหนังสือรูปแบบต่าง ๆ ลงไปในรูปภาพตามที่เราต้องการ จึงเหมาะกับการใช้ออกแบบสื่อการตลาดและสื่อโฆษณาออนไลน์ประเภทต่าง ๆ เช่น โพสต์สำหรับ Facebook , IG , ภาพหน้าปกเพจ (Cover) หรือจะนำไปใช้ออกแบบ E-brochure , E-catalog ก็เก๋มาก ๆ เลยนะคะ

ด้วยสไตล์การออกแบบที่เน้นความฟรุ้งฟริ้งและวินเทจ จึงเหมาะกับธุรกิจประเภทแฟชั่น เครื่องสำอาง สกินแคร์ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ธุรกิจโรงแรมหรือรีสอร์ทที่เน้นการตกแต่งสไตล์วินเทจ น่ารัก ๆ หรือการทำบล็อกประเภทต่าง ๆ ก็เหมาะสมค่ะ โดยลูกเล่นของแอพนี้อยู่ที่ความหลากหลายของฟ้อนต์ที่มีให้เลือกจำนวนมาก รวมถึงเครื่องมือที่เน้นการปรับแต่งขนาด สี เอฟเฟกต์ ของข้อความที่ต้องการให้ปรากฏบนภาพ รวมถึงมีสติ๊กเกอร์น่ารัก ๆ ให้เลือกใช้เพื่อเพิ่มความสนุกสนานให้สื่อโฆษณาของคุณด้วยค่ะ

อินเตอร์เฟซการใช้งานก็ง่าย ๆ มาก ๆ แต่ได้ภาพออกมาสวยเหมือนมืออาชีพเลย เรื่องความสะดวกสบายก็ไม่แพ้แอพยอดนิยมตัวอื่น ๆ ที่สามารถแชร์รูปที่ตกแต่งลงใน Social Media ได้อย่างรวดเร็ว คุณภาพของรูปที่ได้ก็สูง ภาพไม่แตก จึงเหมาะนำมาใช้ในทางธุรกิจได้ค่ะ

ธุรกิจร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี่ ร้านขายเครื่องดื่มประเภทต่าง ๆ รวมไปถึงบล็อกเกอร์ อินฟลูเอนเซอร์ สายชวนชิมพลาดไม่ได้เลยนะคะกับแอพแต่งรูปอาหารโดยเฉพาะอย่างแอพ Foodie ของผู้พัฒนา SNOW, Inc. ที่มาพร้อมกับฟิลเตอร์แต่งภาพอาหารมากกว่า 30 แบบ ช่วยให้คุณสามารถส่งมอบรสชาติความอร่อยผ่านภาพถ่ายไปยังกลุ่มลูกค้าของธุรกิจคุณได้อย่างน่าประทับใจ หลังแต่งภาพเสร็จก็สามารถแชร์ไปยังช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ได้สะดวกดีค่ะ

VSCO เป็นแอพที่ไว้ใช้สำหรับการตัดต่อรูปภาพและวิดีโอ โดยคุณสมบัติของแอพจะเน้นไปที่การปรับแต่งโทนสี แสงและเงา whitebalance ตลอดจนพื้นผิวและเอฟเฟกต์ต่าง ๆ ของรูปภาพหรือวิดีโอ

จุดเด่นของ VSCO คือ การอ่านและบันทึกค่าสีในภาพไว้ให้เราด้วย การนำค่าสีไปต่อยอดไม่ได้จำกัดแค่การนำไปทำงานออกแบบต่อ แต่สามารถนำไปทำ Brand CI ได้อีกด้วยค่ะ

ซึ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความเป็นมืออาชีพให้กับภาพสินค้า และช่วยยกระดับความน่าเชื่อถือสินค้าของคุณในใจลูกค้าให้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญคือ VSCO สามารถทำการปรับแต่งบน RAW ไฟล์ได้เลย และสามารถเลือกรูปแบบการบันทึกได้ว่าจะให้เป็น RAW File หรือเป็นรูปแบบภาพที่พร้อมนำไปใช้ หรือนำไปแชร์ได้เลย

เพิ่มเติม การทำธุรกิจไม่ได้อยู่ที่การโฆษณาเพียงอย่างเดีย แต่อยู่ที่การบริหารจัดการเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งทำให้หลายคนรู้สึกเบื่อที่ต้องเข้าไปคุม วันนี้การทำธุรกิจไม่ได้จำกัดอยู่ ที่ใดที่หนึ่ง แต่คุณสามารถจัดการธุรกิจของคุณได้ในทุกๆ ที่บนโลกใบนี้ หมดยุคที่จะต้องมานั่งอยู่แต่ในออฟฟิศ ในเมื่อคุณสามารถตัดสินใจลงทุนในโครงการพันล้านได้ขณะที่ นอนพักผ่อนอยู่บนเรือสำราญกลางทะเล รวมไปถึงทุกเรื่องง่ายๆ ไม่ว่าจะติดต่อสื่อสารกับทีมงานเอง หากใครอยากรู้ว่าเราจะสามารถใช้ Application อะไรมาช่วยได้บ้าง คลิกด้านล่างได้เลยครับ